Mink oil là gì?, công dụng và cách sử dụng 03/12/2023 – Posted in: Blog – Tags: ,

Mink oil là gì?
Mink oil(dầu chồn) là sản phẩm dùng để dưỡng đồ da được làm từ mỡ của bụng con chồn. Cách dùng này bắt nguồn từ người Mỹ bản địa Chippewa, họ đã phát hiện ra rằng dầu chồn thấm nhanh và làm cho đồ da của họ cực kỳ mềm mại. Dầu chồn được sử dụng rộng rãi kể từ sau Thế chiến thứ 2, thời điểm này áo khoác lông chồn được ưa dùng rộng rãi và các nhà sản xuất đã tận dụng sản xuất dầu chồn từ mỡ chồn bị bỏ đi. Mặc dù chứa nhiều axit béo không bão hòa từ động vật, nhưng nhờ độ ổn định oxy hóa cao nên sản phẩm dầu chồn rất ít khi bị hỏng nếu được bảo quản đúng cách(để nơi mát mẻ, tránh nguồn nhiệt)

Mink oil là gì?, công dụng và cách sử dụng

Công dụng của mink oil
Công dụng của dầu chồn là bổ sung lượng dầu tự nhiên của da bị mất đi trong quá trình sử dụng. Việc mất lớp dầu khiến da dễ bị nứt hơn, có thể dẫn đến các sợi da bị tách ra và xuống cấp nhanh hơn bình thường. Dầu chồn không chỉ bổ sung lượng dầu còn thiếu mà còn bôi trơn các sợi để chúng mềm dẻo và bền hơn.

Một lợi ích khác của dầu chồn là làm tăng khả năng chống nước của đồ da do dầu chồn sẽ lấp đầy và thấm vào các lỗ chân lông của da tạo ra một lớp phủ có thể đẩy lùi độ ẩm. Lưu ý với dầu chồn dạng lỏng sẽ chống nước kém hơn so với dầu chồn dạng sáp.

Vậy sử dụng dầu chồn cần lưu ý điều gì?

Nếu sử dụng dầu chồn với tần suất dày có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông của da, ngăn cản sự thông thoáng của da với môi trường bên ngoài. Điều này để lâu sẽ tích tụ độ ẩm ở đồ da, làm phát triển vi khuẩn và nấm mốc dẫn đến hỏng đồ da.

Dầu chồn có thể làm sẫm màu da với những đồ da màu sáng

Tần suất bao nhiêu là đủ?

Với những đôi giày thường xuyên sử dụng bạn có thể sử dụng với tần suất 2-4 tuần/lần nhằm dưỡng da và kéo dài khả năng chống nước

Bạn chỉ cần bôi một ít(một lớp) dầu chồn là đủ thay vì bôi liên tục nhiều lớp

dầu chồn fiebing's mink oil bảo dưỡng đồ da

Hướng dẫn sử dụng

Chuẩn bị: dầu chồn dạng sáp, vải mềm
Bước 1: làm sạch bề mặt đồ da bằng bàn chải
Bước 2: lấy dầu chồn bôi đều trên bề mặt đồ da theo hình tròn, có thể bôi vào các đường chỉ (Hiện nay đa số giày được khâu bằng chỉ nilon, tuy nhiên nếu khâu bằng sợi bông thì không bôi vào các đường chỉ vì để lâu đường chỉ sẽ bị hỏng). Sau đó đợi 10-20 phút để dầu chồn hấp thụ vào trong da
Bước 3: dùng khăn mềm lau bề mặt đồ da theo chuyển động tròn giúp loại bỏ dầu thừa.

Sản phẩm tương tự dầu chồn

Sản phẩm có tính chất tương tự dầu chồn là Neatsfoot oil được chiết xuất từ xương ống chân và chân động vật nuôi. Và nó cũng có nhược điểm tương tự dầu chồn là có thể làm sẫm màu da.

Sản phẩm thay thế dầu chồn
Một số người dùng có thể quan tâm đến sản phẩm không làm thay đổi màu da khi sử dụng, do đó bạn có thể sử dụng một số sản phẩm khác thay thế như: Venetian, Saphir renovator

Nguồn tham khảo: Stridewise, Bootspy