Những điều nhất định phải làm khi có giày xịn 29/07/2018 – Posted in: Blog

“Nên đầu tư nặng tay cho giường ngủ và giày vì bạn luôn phải dùng một trong hai thứ đó.” Đó là lời khuyên của George Glasgow Jr, ông chủ hãng giày GJ Cleverley nước Anh. Hãng này chính là nơi cung cấp giày cho David Beckham, Sylvester Stallone và Jason Statham, và tất nhiên họ thừa hiểu là giày tốt thì chẳng thể rẻ được.

Ngoài ra, còn cả những khoản đầu tư để chăm sóc, giữ giày. Tốn công tốn tiền là thế những cũng rất bõ, vì một đôi giày xịn, được chăm sóc tử tế sẽ nâng cao hình ảnh, đem lại sự thoải mái có thể đi cả đời theo đúng nghĩa đen.

Đôi giày này của Corthay, Pháp và được đóng năm 2002. Sau khi đi 14 năm, giày vẫn đẹp nhờ được chăm sóc tốt.

Hãy kiên nhẫn

Một số người thường đánh giá đôi giày này quá cứng khi mới xỏ chân vào. Điều này không phải lúc nào cũng sai, nhất là với giày phổ thông, chất lượng thấp ta thường gặp ở Việt Nam.

Nhưng một đôi giày xịn, đặc biệt là giày Anh thường khá cứng khi mới bắt đầu đi và đòi hỏi thời gian để thực sự trở nên thoải mái. Hãy đi vài tuần để giày có thể ôm theo phom chân của bạn. Da là chất liệu đặc biệt và có khả năng biến đổi để trở nên phù hợp theo chân người theo thời gian. Hãy kiên nhẫn.

Để cho giày nghỉ ngơi

Quy tắc này rất đơn giản. Không đi cùng một đôi giày trong hai ngày liên tiếp. Hãy để da giày có thời gian nghỉ, hồi lại và nhờ đó, kéo dài vòng đời của đôi giày. Thường thì đàn ông khá lười và khi có đồ mới thì thích dùng liên tục, nhưng khi dùng giày xịn thì đó là một sai lầm.

Chăm giày hàng ngày

Hãy nhớ lại một đoạn phim quen thuộc. Bạn về nhà sau một ngày mệt mỏi, rút giày ra khỏi chân và nếu chăm chỉ thì để lên giá. Đôi giày nằm đó cho tới khi bạn lấy ra đi tiếp. Và đừng hỏi tại sao giày lại nhanh cũ, mất dáng và thật phí tiền. Đồ tốt không có nghĩa là bạn muốn dùng thế nào cũng được.

Cuối ngày, đừng bỏ giày ra và để thẳng vào tủ. Thay vào đó, hãy dùng bàn chải đánh giày phủi sạch bụi bẩn và sau đó, dùng shoe tree để giữ dáng. Tất cả quá trình này có lẽ mất khoảng 3 phút nhưng tác dụng thì rất lớn.

Shoe tree là thứ phải có nếu bạn dùng giày xịn.

Bàn chải xịn nên mua loại lông ngựa, Saphir là lựa chọn tốt. Shoe tree tốt nhất là loại bằng gỗ tuyết tùng, vừa giữ dáng vừa có mùi thơm rất dễ chịu. Shoe tree giúp giày giữ được phom và kéo dài thời gian sử dụng thêm nhiều năm. Tất cả đều có thể mua dễ dàng tại Việt Nam.

Cất giày ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng và nếu có thể, cho giày vào túi vải hoặc hộp giấy đi kèm khi mua.

Nếu chưa có shoe tree, bạn có thể dùng giấy ăn nhét vào giày. Tránh dùng giấy báo vì có acid gây hỏng da. Trong trường hợp bị dính mưa, giấy ăn cũng sẽ giúp hút ẩm rất tốt để xử lý ban đầu. Sau đó, bạn nên mang giày tới các nơi làm dịch vụ shoe spa để chăm sóc chuẩn hơn.

Đánh bóng đúng chuẩn

Một đôi giày đi thường xuyên cần được đánh bóng khoảng hai lần một tuần. Việc đánh bóng giày không chỉ giúp làm đẹp mà còn có tác dụng dưỡng da, tránh nứt giày.

Nếu có giày xịn, không bao giờ đánh giày ngoài phố hoặc tại các quán cafe. Họ dùng xi rẻ tiền, đánh không đúng cách, thường dùng cồn một cách vô tội vạ để lau giày. Toàn những việc sẽ giảm chất lượng da và tuổi thọ đôi giày.

Hãy tự chăm sóc giày của mình. Làm sạch bằng dung dịch chuyên dụng như Saphir Renovateur nếu có điều kiện hoặc ít nhất là dùng bàn chải như đã nói ở trên trước khi đánh bóng.

Để làm việc này, bạn có thể dùng xi hoặc kem dưỡng giày loại tốt của Woly hoặc hơn nữa là Saphir. Xoa một chút xi hoặc kem lên giày và dùng khăn vải cotton đánh đều tay. Nếu muốn giày thật bóng, bạn có thể đánh nhiều lớp.

Cá nhân tôi thích dùng kem hơn là xi. Để dễ hình dung, xi giống như trang điểm còn kem là để dưỡng da giày. Kem sẽ không tạo độ bóng tốt như xi nhưng để đi hàng ngày thì vậy là đủ.

Hãy chăm sóc giày của mình thật tốt và bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong mỗi bước đi.